Bài viết này tt-s.vn xin chia sẻ kinh nghiệm thi công xây dựng biệt thự thực tế mà tt-s.vn đã đúc kết được qua quá trình thực hiện dịch vụ của mình để các bạn tham khảo và có thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình xây dựng biệt thự của riêng mình.
Tùy thuộc từng phong cách mà có những lưu ý riêng biệt, các bạn cần biết phong cách biệt thự của mình để có những phương án đầu tư thi công xây dựng cho phù hợp. Các yếu tố chính các bạn cần lưu ý đó là: Mức chi phí đầu tư chung phù hợp cho từng phong cách biệt thự, kinh nghiệm lựa chọn vật liệu phù hợp với từng phong cách, đâu là điểm mạnh – điểm yếu của từng phong cách.
 
Có bốn dạng phong cách biệt thự chính, tt-s.vn xin giới thiệu từng trường hợp cụ thể để các bạn tiện tham khảo.
 
1/ Biệt thự mang phong cách hiện đại:
 
 
Phong cách  biệt thự hiện đại tối giản

 
Phong cách biệt thự hiện đại với điểm nhấn chính là hình khối hiện đại, mái truyền thống
 
Với phong cách biệt thự này, vẻ đẹp nằm ở sự tối giản, lấy sự sắc sảo trong đường nét thẳng, sự đơn giản trong các tạo hình khối cho cả nội và ngoại thất làm thế mạnh, ưu tiên tính tiện dụng, nhẹ nhàng, tinh tế, sang trọng, khoa học trong sử dụng làm yếu tố chủ đạo. Yếu tố công nghệ mới, phù hợp với xu thế hiện đại, tiện dụng sẽ được khai thác triệt để trong phong cách này. Tính đồng nhất trong nội và ngoại thất hiện đại sẽ cộng hưởng cho căn biệt càng thêm sang trọng và hiện đại. Chính vì thế ở phong cách biệt thự này, cái gì mới nhất, hiện đại nhất thì bạn nên lựa chọn (vật liệu hoàn thiện mới, công nghệ trong thiết bị sử dụng mới).
 
Về chi phí đầu tư, có thể nói phong cách biệt thự này có chi phí đầu tư chung là rẻ nhất trong tất cả các phong cách biệt thự còn lại, thông thường giá trị đầu tư xây dựng phần thô sẽ rơi vào khoảng 3 triệu/m2 đến 3.3 triệu/m2 là phù hợp với giá thị trường (tt-s.vn cũng đang áp dụng đơn giá này), chi phí đầu tư cho hoàn thiện dao động trong khoảng 2,5 triệu/m2 đến 3,5 triệu/m2 (dành cho đầu tư các vật liệu trang thiết bị hoàn thiện).
 
Như vậy, có thể thấy rõ điểm mạnh của phong cách biệt thự này đó là chi phí đầu tư vừa phải, thiết kế kiến trúc và ngoại thất ưu tiên tính hiệu quả, tiện dụng. điểm yếu của phong cách này là cũng chính là sự đơn giản dễ bị trùng lặp. Tùy thuộc vào phong cách cá nhân của mỗi người mà có sự cân nhắc lựa chọn phong cách cho phù hợp với mình.
 
2/ Biệt thự mang phong cách Tân Cổ Điển 
 

 
Biệt thự theo phong cách tân cổ điển
 
Với lịch sử ra đời không lâu nhưng biệt thự phong cách tân cổ điển được rất nhiều người sử dụng cho ngôi nhà của mình. Đây là sự kết hợp đa dạng giữa các kiểu kiến trúc, giữa các phong cách mới và cũ. Biệt thự phong cách tân cổ điển không bị bó buộc vào bất kể phong cách kiến trúc nào, chính vì thế đây là phong cách kiến trúc đa dạng nhất do sự thỏa sức sáng tạo và kết hợp của các nhà thiết kế. Về màu sắc thì đây cũng là phong cách đa dạng về màu sắc nhất, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc sơn nhà cho tổ ấm của mình mà không sợ phá vỡ thiết kế.
 
Về chi phí đầu tư, giá trị đầu tư phần thô của phong cách này gần giống với phong cách biệt thự hiện đại, song bạn có thể phải trả thêm phí cho diện tích không sử dụng đó là mái, mái chỉ có tác dụng tạo hình kiến trúc và che mưa nắng, song khác với mái phẳng đơn giản trong phong cách biệt thự hiện đại, mái lợp trong phong cách này thường cũng chiếm một tỉ trọng đầu tư phần thô kha khá trong tổng chi phí đầu tư biệt thự, vì vậy bạn cũng cần lưu ý điểm này. Giá trị đầu tư hoàn thiện của phong cách này cũng thường cao hơn biệt thự phong cách hiện đại ở khâu đầu tư các vật liệu trang trí khá là đắt tiền. Bằng kinh nghiệm của mình Công ty xây dựng tt-s.vn tư vấn cho các bạn nên dự trù chi phí cho phần này tầm 3,0/m2 triệu đến 4,0 triệu/m2 là phù hợp.
 
Vậy, điểm mạnh và điểm yếu của phong cách này gần như bổ khuyết cho nhau, chính vì vậy phong cách này có tuổi đời chưa lâu song nó là lựa chọn phổ biến nhất trong tất cả các phong cách biệt thự vì sự linh hoạt trong các lựa chọn giữa tính thực dụng và tính lãng mạn.
 
3/ Biệt thự mang phong cách Cổ Điển
 

 

 
Có thể bạn quan tâm: Quy trình xây dựng nhà ở, biệt thự kiên cố
 
Hiện nay tại Việt Nam thì nhà kiểu Pháp đang chiếm số lượng tương đối nhiều và có ảnh hưởng lớn tới kiến trúc Việt Nam đặc biệt là trong kiến trúc biệt thự. Đặc trưng kiến trúc kiểu Pháp không chỉ thể hiện qua kiểu dáng, họa tiết trang trí mà còn là màu sắc. Biệt thự kiểu Pháp thường chọn tông màu trắng nhẹ nhàng, cùng với cửa sắt màu đen đơn giản nhưng đem đến sự hài hòa kết hợp với những chi tiết phù điêu và họa tiết cân xứng tạo nên kiến trúc Pháp cực kỳ sang trọng.
 
Về chi phí đầu tư, ngoài chi phí phần thô như ở các phong cách biệt thự giới thiệu trước, ở phong cách biệt thự này các bạn phải trả thêm trong phần thô một khoản chi phí để tạo hình, đắp vẽ họa tiết hoa văn trang trí. Phần chi phí thêm này trong phần thô phụ thuộc vào thiết kế ngoại thất, tất cả đều được đắp vẽ thủ công cầu kì, bằng kinh nghiệm thi công thực tế tt-s.vn đúc kết ra được khoản phí phụ thêm này giao động từ 500 triệu/căn đến 1.0 tỉ/căn tùy thuộc vào khối lượng là nhiều hay ít. Phần kinh phí đầu tư hoàn thiện cũng cao hơn do nội thất cũng phải đầu tư tương xứng và phù hợp với phong cách cầu kì của ngoại thất. Dự trù giao động từ 4.0 triệu/m2 đến 5.0 triệu/m2
 
Điểm mạnh của phong cách này nằm ở tỉ lệ vàng của kiến trúc Pháp, bố cục, hình khối đều tuân thủ ngiêm ngặt theo chuẩn Pháp (sự phá vỡ nguyên tắc là điều không thể), phong cách đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người Việt nên nó có tính đại trà và dễ dàng được đón nhận với đại đa số người Việt. Sự lịch lãm, bề thế và lãng mạn đã được bộc lộ hết trong phong cách kiến trúc này. Nhược điểm là chi phí đầu tư xây dựng khá cao so với đại bộ phận người Việt.
 
4/ Biệt thự mang phong cách Dinh Thự – Lâu Đài.
 
 
 
Nhắc đến cái tên chúng ta cũng có thể hình dung ra sự cổ kính nhưng rất sang trọng của kiểu biệt thự lâu đài. Đây là kiểu kiến trúc đã có từ thời xa xưa được du nhập từ các nước phương tây. Hiện tại biệt thự lâu đài đã được cách tân với những điểm nhấn như mái vòm, nóc nhà hình dáng như lâu đài hoặc kết hợp giữa phong cách biệt thự lâu đài và biệt thự kiểu Pháp.
 
Có thể nói phong cách biệt thự này là phong cách nhà triệu đô cho người Việt, nó chỉ dành cho những người Việt siêu giàu, họ muốn ghi dấu thành công của cuộc đời và để lại cho đời một tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra sự sang trọng, cao cấp trong phong cách này cũng thường phù hợp sử dụng trong các công trình có yêu cầu kiến trúc đặc biệt như nhà hàng, khách sạn cao cấp dành cho giới siêu giàu với chi phí dịch vụ cực kì đắt đỏ. Nếu bạn đam mê kinh doanh bất động sản cao cấp thì phong cách này là một sự lựa chọn tương đối đẳng cấp.
 
Giá trị đầu tư của loại nhà đặc biệt này không thể dự trù trong một phạm vi cố định, tùy thuộc vào diện tích, tùy thuộc vào qui mô lầu cao, tùy thuộc vào kiểu dáng mái, tùy thuộc vào vật liệu hoàn thiện nội thất, họa tiết, hoa văn, phù điêu trang trí mà có chi phí đi kèm cho từng trường hợp cụ thể.