Xây dựng nên một công trình cũng giống như một chuỗi quy trình thống nhất và ăn khớp từng bước một: thiết kế, thi công, giám sát. Có nhiều người cho rằng quá trình thiết kế và thi công quan trọng nhất, còn việc giám sát xây dựng không cần mất quá nhiều công sức. Tuy nhiên, trên thực tế, việc giám sát thi công là vô cùng quan trọng. Một công trình có vận hành an toàn hay không, có đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng hay không, có tiết kiệm chi phí xây dựng và đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò tư vấn của đội ngũ tư vấn giám sát xây dựng. Cùng Tt-s tìm hiểu vì sao tư vấn giám sát xây dựng lại có vai trò quan trọng như vậy nhé! 
 
​1. Vai trò của công tác tư vấn giám sát xây dựng

Đầu tiên, tư vấn giám sát xây dựng bao gồm những công việc gì? 
 
- Quản lý - Kiểm tra - Giám sát toàn bộ quy trình công tác thi công từng hạng mục trên công trình, đảm bảo đơn vị thi công xây dựng thực hiện đúng theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.
 
- Phát hiện và xử lý các sai sót phát sinh trên công trường xây dựng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng sửa chữa và đề xuất các giải pháp giúp nâng cao chất lượng công trình, khắc phục các sai sót hạn chế còn tồn tại.
 
- Quản lý và giám sát chặt chẽ chất lượng thi công từng kết cấu hạng mục trên công trình, nắm bắt chính xác và kịp thời những công việc đang diễn ra trên công trường.
 
- Theo dõi và giám sát tiến độ xây dựng của đơn vị thi công, kiểm tra toàn bộ phương pháp thi công, trang thiết bị kỹ thuật, tay nghề nhân công.
 
- Đảm bảo nhà thầu tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường.
 
- Đánh giá những điểm sai sót, hạn chế, và bất hợp lý trong bản vẽ thiết kế, tham mưu cho chủ đầu tư và phối hợp cùng đơn vị tư vấn thiết kế thẩm tra thiết kế thi công và đề xuất chỉnh sửa những hạn chế khiếm khuyết.
 
- Giám sát chặt chẽ chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, cùng các trang thiết bị sử dụng trên công trình mà đơn vị thi công đưa vào.
 
- Nghiệm thu từng hạng mục xây dựng và thực hiện xác nhận bản vẽ hoàn công cho công trình.
 
 
Vai trò của tư vấn giám sát xây dựng rất quan trọng và đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chất lượng xây dựng của công trình vì vậy đòi hỏi đơn vị tư vấn giám sát phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật giỏi và nhiều năm kinh nghiệm.
 
2. Yêu cầu của tư vấn giám sát thi công xây dựng:

– Thực hiện từ khi khởi công xây dựng công trình
 
– Thường xuyên, liên tục trong quá trình xây dựng
 
– Căn cứ vào thiết kế được duyệt, quy chuẩn, tiêu chuẩn, tiến độ.
 
– Trung thực, khách quan, không vụ lợi, cả nể.
 
– Phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công và hoạt động phù hợp năng lực đã được quy định.
 
– Nhà thầu giám sát phải lập hệ thống quản lý chất lượng cho mình, để giúp chủ đầu tư quản lý tốt 5 tiêu chí và 4 nội dung nêu trên, từ đầu.
 
– Phân biệt: kỹ sư sát trưởng; kỹ sư giám sát chuyên ngành; kỹ sư – nhân viên giám sát khác.
 
– Giúp chủ đầu tư quản lý chất lượng, nghiệm thu và khống chế giá thành công trình. Do vậy kỹ sư tư vấn giám sát xây dựng phải được đào tạo bài bản, hiểu biết pháp luật và có đạo đức nghề nghiệp.
 
 
Kết luận

Tư vấn giám sát xây dựng vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình thi công. Tt-s với đội ngũ kỹ sư tư vấn giám sát chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ chắc chắn đem lại cho bạn một công trình nhà như ý và hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ ngay với Tt-s và để chúng tôi hiện thực hoá căn nhà trong mơ của bạn nhé!