Sở hữu một công trình biệt thự cổ điển đẹp là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, nghĩ thì dễ, đến lúc bắt tay vào làm thì gia chủ mới thấy nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, nếu muốn thi công biệt thự cổ điển đẹp, đúng ý thì cần phải lưu ý đến 3 điểm sau.
 
Trước khi đến với các điểm lưu ý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các thiết kế biệt thự cổ điển bắt nguồn từ đâu.

Nguồn gốc của thiết kế biệt thự cổ điển

3 lưu ý khi thi công các công trình biệt thự cổ điển

 
Biệt thự cổ điển

Các biệt thự cổ điển được lấy cảm hứng từ lối thiết kế phong cách châu Âu với điểm nhấn là các vòm cao được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo nhằm tạo tầm cao, độ thoáng và không gian mở. Đối với các biệt thự này, các kiến trúc sư thường sử dụng những nét trang trí cầu kỳ, các trụ cột được bo tròn nhằm tạo không gian sang trọng cho người sử dụng.

3 điểm lưu ý khi thi công biệt thự cổ điển

Hồ sơ thi công

Điều đầu tiên gia chủ cần chuẩn bị đó là phải có một bản vẽ thiết kế và dự toán công trình của một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để có được một bộ hồ sơ thi công đầy đủ khi bắt tay vào quá trình xây dựng, tránh tình trạng trong quá trình thi công phải sửa chữa, thay đổi làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình, kéo dài thêm thời gian xây dựng. Ngoài ra bản dự toán công trình sẽ giúp cho gia chủ biết được kinh phí hoàn thiện nên công trình, từ đó có được sự chủ động trong vấn đề tài chính.

Nhà thầu thi công

Sau khi có được hồ sơ thi công đầy đủ, gia chủ cần tìm một nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm đã thi công những công trình tương tự. Các công trình cổ điển ngoài hệ thống điện nước, và hần xây dựng cơ bản như các nhà ở thông thường, còn có hệ thống kết cấu, mái sàn, vòm cuốn....phức tạphơn. Trong quá trình hoàn thiện từng chi tiết phào chỉ, lan can, hệ các thức cột, ... cần những người thợ khéo tay có đầu óc thẩm mỹ cao.
 
3 lưu ý khi thi công các công trình biệt thự cổ điển
 
Các kinh nghiệp khi thi công biệt thự cổ điển đẹp

Giai đoạn thi công

Trong quá trình thi công chi tiết các bước chúng tôi xin cập nhật ở một bài viết khác cụ thể hơn. Ở đây xin trình bày một số yếu tố khác cần lưu ý so với khi xây dựng một công trình nhà ở bình thường, ngoài phần hệ thống kết cấu sàn, dầm, cột... thông thường. Công trình dạng cổ điển thường có độ phức tạp hơn nhất là hệ mái nhà, khi chuẩn bị đổ bê tông, cần kiểm tra kỹ sắt thép đã đan buộc theo đúng thiết kế hay chưa. Khi tiền hành đổ bê tông cần có mạch ngừng bê tông theo đúng tiêu chuẩn tránh tình trạng bê tông bị khô khi không đổ kịp do khối lượng đổ mái lơn. Các tuyến nơi giao của các hệ mái cũng phải được xử lý kỹ tránh trường hợp nứt gẫy thấm dột trong quá trình sử dụng. Một chi tiết nhỏ nhưng cũng cần lưu ý đó là độ chính xác của hệ mái vòm cuốn, hệ các bước cột, lanh tô thường khong được để ý tới giai đoạn hoàn thiện sửa chữa sẽ rất mất thời gian, ảnh hưởng tới thẩm mỹ công trình.
 
Trong quá trình hoàn thiện công trình những phần phào chỉ, thức, cột, lan can... với độ tinh xảo và phức tạp cần những người thợ xây có tay nghề cao mới tạo được sự đồng bộ và tính mỹ thuật. Nếu cầu kỳ hơn một số các chi tiết cơ bản với độ phức tạp cao như các đầu cột, con bọ, con tiện... gia chủ có thể đặt mua của một số đơn vị chuyên sản xuất các chi tiết của công trình cổ điển có bán trên thị trường. Phần sân vườn, cổng tường rào mặc dù là những hạng mục phụ của công trình cũng nên được chăm chút một cách tỉ mỉ, bởi nhiều gia chủ khi hoàn thiện xong hạng mục nhà tài chính thì đã rất mệt mỏi nên nhũng phần này thường không được quang tâm.
 
Ngoài phần công trình ra hạng mục nội thất cho căn nhà cũng nên làm đồng bộ cùng phong cách với ngoại thất công trình.
 
Hi vọng, với những chia sẻ của thi công biệt thự tt-s.vn/, các gia chủ sẽ có một công trình tuyệt vời, đẹp và đúng ý nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.