Các Loại Móng Cơ Bản Trong Xây Dựng

Móng nhà là bộ phận quan trọng của công trình xây dựng.Chúng thường được làm từ cọc bê tông cốt thép, gạch, cọc tre cọc gỗ hoặc cọc bê tông tùy theo loại móng, tải trọng và chi phí công trình.
Móng nhà rất quan trọng với công trình nhà ở. Chúng cần đảm bảo được việc chịu trọng tải căn nhà, đảm bảo tính ổn định - tránh sụt lún cho công trình và đảm bảo chống thấm nước vào cấu trúc công trình.

 
Các loại móng cơ bản trong xây dựng
 
Vậy móng nhà bao gồm những loại nào. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của TT-S Décor dưới đây về các loại móng nhà cơ bản.

Các Loại Móng Nhà Cơ Bản

Về quy trình thi công móng nhà hiện nay, có 4 loại móng nhà phổ biến nhất: móng đơn, móng cọc, móng băng và móng bè. Tùy vào kết cấu công trình, đặc tính nền đất, điều kiện thời tiết,… mà bạn lựa chọn loại móng phù hợp.

2.1. Móng đơn

Móng đơn là một khối bê tông cốt thép có hình dạng trụ tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chúng được chôn sâu xuống lòng đất để phân tán đều tải trọng công trình xuống đất.
Móng đơn có hình dạng trụ tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông.
Các loại móng nhà cơ bản
 
Móng đơn thuộc dạng móng nông, quy trình thi công đơn giản và có giá thành tiết kiệm nhất trong các loại móng.

2.2. Móng băng

Móng băng là loại phổ biến nhất trong quy trình thi công móng nhà dân dụng. Chúng có kết cấu dải dài và liên tục, có thể đặt độc lập hoặc giao nhau thành hình chữ thập. Móng băng thường được đặt dưới bờ tường, hàng cột chịu lực của công trình.
Móng băng là loại phổ biến nhất với nhà dân dụng.
Các loại móng cơ bản trong xây dựng
 
Do thuộc loại móng nông, chiều sâu chôn móng nhỏ nên khả năng lật, trượt của móng không tốt. Để đảm bảo sự an toàn cho dự án, Xây Dựng Á Âu thường tư vấn sử dụng móng băng cho các công trình nhỏ, thấp tầng và có nền đất tốt.

2.3. Móng cọc

Móng cọc thuộc loại móng sâu, thường được ứng dụng với công trình có tải trọng lớn (nhà cao tầng, cầu cống,…) hoặc nền đất yếu, đất mượn (đất bùn, đất đầm lầy,…).
Bản vẽ mô tả cấu tạo móng cọc.
Các loại móng cơ bản trong xây dựng
 
Bằng việc sử dụng các cọc đóng hoặc đúc sâu vào lòng đất, móng cọc giúp truyền tải trọng công trình sâu xuống các lớp đất đá. Nhờ vậy mà khả năng chịu tải cũng tốt hơn.

2.4. Móng bè

Móng bè thuộc loại móng nông, được trải rộng toàn bộ diện tích nền nhà. Móng bè phát huy tối đa tác dụng với công trình có tải trọng lớn, nhà cao tầng và nền đất yếu. Là loại móng được trải rộng toàn bộ diện tích nền nhà. Đây được đánh giá là loại móng được đánh giá cao trong việc phân bổ tải lực, tránh được tối đa tình trạng lún lệch.
 
Các loại móng cơ bản trong xây dựng
 
+  Móng bè bản phẳng: đây là loại đơn giản, dễ thi công và cũng tiết kiệm chi phí nhất. Đặc biệt phù hợp với công trình nhà ở dân dụng từ 1 – 3 tầng và có nền đất tốt.
+ Móng bè bản sườn: được chia thành 2 dạng: móng bè bản sườn trên và dưới. Loại móng được ứng dụng cho kiến trúc nhà ở 3 tầng trở lên và có nền đất trung bình.
+ Móng bè cọc: là sự kết hợp giữa móng bè và móng cọc, mang đến khả năng chịu tải tốt nhất cho móng. Móng bè cọc thường được khuyên dùng cho công trình có nền đất rất yếu hoặc tải trọng lớn

TTS Décor - Tổng thầu thiết kế thi công kiến trúc nội thất cao cấp chuyên nghiệp, uy tín đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất biệt thự. Là đơn vị tiên phong trong ngành thiết kế nội thất tại thị trường Việt Nam. Trải qua hàng nghìn dự án thiết kế và thi công nội thất với hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau, TTS Decor hoàn toàn tự hào khẳng định thương hiệu của mình. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích phần nào cho bạn trong việc thi công xây dựng ngôi nhà của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!