Những nguyên tắc thiết kế biệt thự lý tưởng

Khác với nhà ống hay nhà liền kề, biệt thự cần có những lưu ý riêng về nguyên tắc thiết kế cũng như trang trí. Để thiết kế biệt thự đẹp với không gian sống lý tưởng, bạn cần quan tâm những nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc bền vững

Khi thiết kế biệt thự bạn cần xem xét đến yếu tố bền vững cũng như yếu tố phong thủy. Nền đất quyết định rất cao tuổi thọ của ngôi nhà, bạn nên chọn những vị trí đất có lai lịch và cấu tạo rõ ràng. Khi đã chọn được đất tốt, việc tính toán kết cấu phần còn lại của ngôi nhà sẽ dễ dàng được thực hiện.
 
Yếu tố phong thủy truyền thống cũng cần phải nghiên cứu kỹ trước khi làm bởi phong thủy hướng sáng, nguồn nước, không khí… sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian hoàn hảo, sinh hoạt thuận tiện và thêm nguồn sinh khí cho ngôi nhà.

Thiết kế tương xứng giữa cổng chính - hàng rào - nhà

Gia chủ thường quá chú trọng đến thiết kế biệt thự mà quên rằng cổng chính và hàng rào cũng là một yếu tố quan trọng làm nổi bật ngôi nhà bên trong. Một bức tranh đẹp nhưng lại được lồng ghép bởi một chiếc khung xấu cũng khiến cho vẻ đẹp trở nên kệch cỡm, không hài hòa. Thông thường các mẫu biệt thự thường xây dựng từ 2 - 3 tầng, vậy nên chiều cao của cổng và tường rào cùng cần được tính toán sao cho phù hợp, đảm bảo được tỷ lệ hài hòa, cân đối.
 
Để không gian thêm sinh động, bạn nên trồng một số loại cây dây leo bám lên tường rào. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có một bức tường màu sắc đẹp, vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa khiến cho kiến trúc thêm phần mềm mại, thuần khiết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới thiết kế tường rào bao quanh sao cho ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Bố trí gara ôtô bên hông nhà

Những nguyên tắc thiết kế biệt thự lý tưởng
 
Thường thì những ai có biệt thự đều có ôtô riêng, do vậy nên bố trí gara ôtô bên hông nhà, song song với cửa chính và chỉ cần 3x5m là đủ diện tích cho ôtô. Tại sân trước, gia chủ nên dùng làm nơi nghỉ ngơi với bộ bàn ghế nhỏ để ngồi uống trà, hay một chiếc xích đu để ngồi nghỉ ngơi mỗi buổi chiều…

Thiết kế lối đi vào nhà theo đường cong


Những nguyên tắc thiết kế biệt thự lý tưởng
 
Trong phong thủy rất kỵ những con đường chạy thẳng vào cửa nhà. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức lưu ý, thiết kế lối đi vào nhà quanh co, uốn khúc, không nên chỉ thiết kế một đường thẳng. Sử dụng những vật liệu như đá hoa cương, gỗ, mây… để lát lối đi, tạo một con đường nhỏ độc đáo, không bị đơn điệu.

Sử dụng màu trắng, màu trung tính

 
Những nguyên tắc thiết kế biệt thự lý tưởng
 
Những gam màu trắng hay màu trung tính sẽ làm cho không gian của biệt thự thêm sáng sủa, có cảm giác không gian mở và rộng rãi hơn. Nên tránh các gam màu mạnh, nóng, vì chúng có thể làm cho không gian nhà bạn bị thu hẹp lại. Nếu mái ngói có màu đỏ thì màu trắng hay xám là lựa chọn tối ưu nhất, tuy nhiên nếu mái ngói màu xám thì chi tiết sơn tường có màu đỏ mận cũng rất hợp lý.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho sân vườn

Những nguyên tắc thiết kế biệt thự lý tưởng
 
Đối với bất kỳ công trình kiến trúc nào, yếu tố thẩm mỹ đều được đặt lên hàng đầu. Với thiết kế biệt thự, yếu tố thẩm mỹ được quyết định bởi khoảng không gian dành riêng cho sân vườn, những vật liệu tạo nên nét đặc trưng mang tính truyền thống và tạo vẻ đẹp có chiều sâu. Đó có thể là những vật liệu bên ngoài như gạch, đá, gỗ, cây cảnh, giàn hoa… kèm theo màu sắc sao cho phù hợp với bối cảnh toàn khuôn viên của biệt thự.