Biện pháp thi công bể nước ngầm hiệu quả và đúng kỹ thuật

Tính đến thời điểm hiện nay có rất nhiều công trình không đủ diện tích để xây bể nước nổi. Vì vậy, các đơn vị thiết kế thường đưa bể nước ngầm vào công trình để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên để có thể đảm bảo công trình chất lượng, bể nước ngầm cần phải được thi công đúng kỹ thuật theo các biện pháp chuyên nghiệp. Ở bài viết này sẽ liệt kê các biện pháp thi công bể nước ngầm hiệu quả. Mời các bạn theo dõi!

Phương án thi công bể nước ngầm đúng kỹ thuật

Theo thuyết minh biện pháp thi công bể nước ngầm của các đơn vị chuyên nghiệp, phương án thi công bể nước ngầm như thế nào đúng kỹ thuật là điều rất nhiều người quan tâm tới. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của phương án này, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây!

Sử dụng thép tấm 3 ly đặt mạch dừng

Phương án dùng thép tấm 3 ly đặt mạch dừng có từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Lúc đó Việt Nam còn ảnh hưởng bởi các tiêu chuẩn liên xô cũ khi việc xử lý mạch dừng sử dụng một lá hợp kim đồng để chặn nước mạch dừng thi công bể nước ngầm. Vật liệu này chặn nước tốt và không dễ bị hư hỏng hoặc ăn mòn do độ bám dính tốt với bê tông. Tuy nhiên giá thành của vật liệu này khá cao.
 
Kể từ khi Liên Xô tan rã, mọi người không còn thấy những vật liệu này. Trong thời điểm khó khăn đó, các nhà thiết kế đã sử dụng tôn 3 ly để thay thế. Phương pháp này không dựa trên tiêu chuẩn nào. Đó chỉ là sáng kiến cẩu thả trong cách suy luận.
 
Thực tế trên hệ thống không có cơ sở nào chứng minh được tính bám dính của 1 tấm tôn trơn tuột với bê tông. Mặt khác, tấm tôn lá này còn dễ bị ăn mòn, rỉ sét siêu nhanh. Do đó, việc chủ đầu tư phải đối mặt với công trình bị rò rỉ do nước chảy lưng tấm tôn khi bê tông co giãn với thời gian là khá cao.

Dùng dải nhựa chặn nước chuyên dụng Waterstop PVC

Đây là phương án sử dụng dải PVC chặn nước mạch dừng chuyên dụng. Xét về mặt lý thuyết, việc sử dụng vật liệu này hoàn toàn chuẩn xác. Tuy nhiên thực tế việc sử dụng chúng không đúng cách do chưa nắm bắt được tính chất công dụng của mỗi mẫu dân tới việc sử dụng vật liệu còn nhiều hạn chế. Vì vậy, chúng không phát huy được tối đa hiệu quả của mình.

Dùng sợi dừng nước chuyên dùng Waterstop bentonite

Sợ dừng nước này là một hợp chất gốc sodium bentonite linh hoạt. Nó được thiết kế thay thế cho những sản phẩm dừng nước PVC thụ động nhằm đáp ứng được mọi bề mặt và các mạch kết nối phức tạp.
 
Với việc dán hoặc đóng đinh. Vật liệu này khá nhẹ, cuộn mềm dẻo phù hợp với mọi bề mặt. Nó được thiết kế dính chặt lên bề mặt bê tông, ống thép, ống nhựa,… nên được sử dụng để làm roang dừng nước cho các mạch nối cấu trúc bê tông.
 
Biện pháp thi công bể nước ngầm hiệu quả và đúng kỹ thuật

Biện pháp thi công bể nước ngầm đúng kỹ thuật

Waterstop bentonite liên tục hàn gắn bằng việc trương nở từ 200 – 300% khi tiếp xúc với nước để tạo thành một rào chặn nước. Sự trương nở đó cho phép nó trám được hoàn toàn các khe hở và những vết bọng rỗ nhỏ thường xuất hiện trong mạch ngừng bê tông.
 
Vì vậy, nó có thể loại bỏ khả năng nước đi qua hay chạy dọc theo cấu trúc. Bởi có cấu tạo dạng sợ nên chúng không làm mất đi cấu trúc phức tạp. Với mật độ cốt thép dày, hạn chế tối đa việc chia ngăn đổ ngã gây bọng rỗ như ở dải PVC thụ động.

Dùng xi măng hòa nước tưới lên mạch dừng trước khi đổ bê tông

Phương án của các nhà thầu vườn chuyên sử dụng cho những mạch dừng thi công bể nước ngầ. Theo kinh nghiệm của nhiều đơn vị sản xuất, việc đổ nước xi măng vào mạch dừng sẽ hạn chế được hiện tượng bộng rỗ chân mạch. Vì vậy, nước sẽ không bị rò rỉ ngay. Tuy nhiên khi họ rửa bay lấy tiền thì những công trình nhà ở tư nhân là chủ yếu.

Dùng vật liệu kết nối dạng keo expoxy, polyme

Sử dụng vật liệu kết nối dạng keo expoxy, polyme khá hiệu quả và chỉ dùng cho những hạng mục sửa chữa bê tông, liên kết bê tông cõ mới hay xử lý những dạng mạch dừng có thể tiếp cận trực tiếp. Cụ thể như bê tông sàn mái, đầu trụ và sàn.
 
Các vật liệu này có thể làm vật liệu liên kết bê tông với những vật liệu khác trong cấu trúc xây dựng như là ống nhựa, ống thép xuyên sàn để ngăn chặn việc chảy nước lưng ống. Tuy nhiên mọi người không thể sử dụng cho mạch dừng bê tông bể ngầm được.
 
Biện pháp thi công bể nước ngầm hiệu quả và đúng kỹ thuật

Dùng vật liệu chất lượng để thi công bể nước ngầm

Quy trình các bước thi công bể nước ngầm chuyên nghiệp

Việc thi công bể nước ngầm đòi hỏi kỹ thuật và phương pháp chuẩn xác. Bởi vậy, trước khi thi công các bạn cần đo đạc và tính toán kỹ càng. Nếu không thực hiện đúng rất dễ ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như tuổi thọ của bể chứa. Dưới đây là các bước tiến hành thi công bể nước ngầm:

Bước 1: Khảo sát mặt bằng thi công

Xác định địa điểm đặt bể, tính toán kích thước và tiến hành đo đạc các thông số sau chuẩn xác: chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Tiếp đến là lập bản vẽ biện pháp thi công bể nước ngầm chi tiết. Lúc này, đội ngũ thi công sẽ nạp vét đất để tạo thành khung cho bể nước. Sau đó, họ sẽ xây dựng bể bằng gạch hay bê tông theo bản vẽ đó.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Những hệ thống cần chú ý trong quá trình xây dựng bể thoát nước đó là lỗ thông hơi, bươm nước, lỗ báo tràn. Khi đưa vào sử dụng, các bạn có thể vận hành chúng một cách thuận lợi.
 
Biện pháp thi công bể nước ngầm hiệu quả và đúng kỹ thuật

Các bước thi công xây dựng bể nước ngầm của đơn vị uy tín

Bước 3: Hạ thổ và chôn bể

Quá trình hạ thổ và chôn bể chính là công đoạn đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình. Vì vậy, khi thực hiện các bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ. Nếu phát hiện bất cứ lỗi sai nào trong khâu hạ thổ và chôn bể sẽ rất khó khăn trong việc sửa chữa.
 
Tiếp theo, đưa bể xuống vị trí đã xác định sẵn sao cho cân đối được với thành bê tông. Sau đó, bơm nước vào bể và đồng thời cho xi măng cát nhồi vào thành bể cho tới khi đầy. Trong khoảng 5 – 7 ngày giữ nguyên bể nước đầy để xi măng khô và cố định khung bể chứa lại một cách chắc chắn.

Bước 4: Vệ sinh bể nước ngầm định kỳ

Bể nước ngầm có nắp đạy và khá kín. Tuy nhiên, bụi bẩn nhỏ vẫn có thể theo lối nắp đậy hoặc khe hở để ngấm xuống bể nước. Cứ như vậy khi nước có thể bị nhiễm bẩn hoặc ô nhiễm. Do đó, mọi người cần vệ sinh và thay rửa bể nước định kỳ 6 tháng/1 lần. Việc vệ sinh sạch sẽ đem lại nguồn nước sạch, không có rong rêu và cặn bẩn.
 
Việc tích trữ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất là vô cùng cần thiết với các hộ gia đình. Đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng mất nước. Do đó, biện pháp thi công bể nước ngầm đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Hy vọng các bạn có thể học được nhiều điều từ bài viết trên!