Hiểu đúng tiêu chuẩn “xanh” trong thiết kế xây dựng nhà ở hiện nay

Hiểu đúng tiêu chuẩn “xanh” trong xây dựng nhà ở để xây dựng cho mình một không gian sống xanh mát, thoáng đãng. Hoa hợp với thiên nhiên, nâng cao nhu cầu.

Kiến trúc xanh là mang cây xanh vào nhà – Đúng nhưng không đủ

Nhiều người vẫn có quan niệm kiến trúc xanh là mang cây xanh vào không gian nhà của mình. Nhưng thực chất đó là cái nhìn không bao quát và đầy đủ.
 
Lượng khí thải cacbon đến từ ngôi nhà của bạn của những bức tường bê tông, của các hệ thống điện sinh hoạt thải ra môi trường là rất lớn. Và thực sự những cây xanh được trồng trong nhà không đủ khả năng để tạo ra lượng khí có lợi bù cho một lượng lớn khí thải cacbon. Mặt khác, không có nhiều loại cây phù hợp với điều kiện trồng trong nhà và đa phần cây cảnh trong nhà đều là loại cây có kích thước nhỏ.
 
Chính vì thế, khi nói đến kiến trúc nhà ở “xanh” mà chỉ nhắc đến cây xanh thì không đầy đủ và mang lại hiệu quả thực sự như mong muốn
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Cây xanh là lựa chọn của nhiều người khi muốn cải thiện không khí trong nhà nhưng nó chỉ là một yếu tố nhỏ trong kiến trúc “xanh”

Kiến trúc xanh - Địa điểm là vấn đề được quan tâm đầu tiên

Bất kỳ một công trình kiến trúc lớn hay nhỏ như thế nào, địa điểm và vị trí xây dựng được xem là vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm. Với xây dựng nhà ở, để đảm bảo tiêu chuẩn “xanh” yêu cầu vị trí xây dựng phải có sự hòa hợp với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Xây nhà không được phá hủy cảnh quan mà phải tận dụng các điều kiện khách quan tạo nên một ngôi nhà đẹp và có không khí tốt.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Ngôi nhà được xây dựng ở vị trí được bao quanh bởi thiên nhiên
 
Đặc biệt, kiến trúc “xanh” được nhìn nhận có hiệu quả tốt nhất khi nó có tác dụng cải tạo được môi trường, cảnh quan xung quanh. Khi đó, tự nhiên và cuộc sống của con người sẽ hòa hợp hai chiều với nhau, môi trường tự nhiên ngày càng được cải thiện, điều kiện sống của con người trong lành dễ chịu hơn.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Ngôi nhà được xây dựng giữa rừng đầy thơ mộng

Khai thác và sử dụng năng lượng tự nhiên hiệu quả

Ngôi nhà “xanh” yêu cầu khai thác và sử dụng được nguồn năng lượng tự nhiên trong các hoạt động và sinh hoạt của gia đình một cách hiệu quả. Đầu tiên biện pháp dễ thực hiện nhất là sự tinh tế trong thiết kế để tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt cho ngôi nhà để hạn chế sử dụng hệ thống chiếu sáng cũng như làm mát tiết kiệm được điện năng. Bên cạnh đó, tiết kiệm nguồn nước cũng là một yêu cầu với một công trình kiến trúc “xanh”. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước hoặc có điều kiện hơn là sử dụng hệ thống tái chế nước.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng hệ thống chiếu sáng

Quan tâm đến chất lượng môi trường trong nhà

Không gian trong nhà là một môi trường sống cần phải được đặt lên hàng đầu khi xây dựng một ngôi nhà “xanh”. Một ngôi nhà cần đảm bảo sự che chăn các tác động bên ngoài, giảm thiểu tiếng ồn cũng như phải đảm bảo khả năng đón ánh sáng của ngôi nhà và sử dụng các đồ nội thất có nguồn gốc từ thiên nhiên như đá, gỗ…để hạn chế các khí thải.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Nhà sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên sẽ giúp không gian bên trong mát mẻ, dễ chịu hơn
 
Bên cạnh đó, cây xanh được xem là một giải pháp để đảm bảo không khí trong không gian nhà ở dễ chịu, trong lành hơn. Ngày nay, cây xanh trở thành xu hướng trang trí trong nhà vì vẻ đẹp cũng như lợi ích làm sạch không khí của nó.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Bố trí nội thất phù hợp, bổ sung một số cây xanh sẽ tạo nên không khí thoáng đáng dễ chịu

Kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng

Với môi trường như hiện này, cần sử dụng khoa học công nghệ cũng như có sự thay đổi thích hợp trong kiến trúc để thích ứng với sự thay đổi tiêu cực của thời tiết và hạn chế tác động của môi trường bên ngoài một cách tối đa.
 
thiết kế xây dựng nhà
 
Xây nhà cần chú ý hạn chế tác động của thay đổi khí hậu trong tương lai
 
Bên cạnh đó, trong xây dựng nhà ở, không chỉ quan tâm đến sự hiện đại để phục vụ nhu cầu của gia đình mà còn cần giữ được những bản sắc riêng cũng như tạo nên những cá tính riêng trong kiến trúc. Như vậy ngôi nhà có thể tồn tại lâu mà không bị cũ “mốt”.
 
Với những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ những tiêu chuẩn của kiến trúc nhà ở “xanh” để xây dựng cho mình và gia đình một ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao và có một không gian sống “xanh” thoải mái, khỏe mạnh.
 
Hãy liên hệ với TT-S Decor để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn ...