Không gian mở và những lưu ý trong thiết kế

Có thể nói rằng, ngày nay thiết kế nội thất theo xu hướng không gian mở được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy thực chất không gian mở là gì? Những ưu việt khi thiết kế không gian mở? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Không gian mở là gì và đặc trưng

Khi cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ, chật trội thì con người thường tìm đến không gian mở, thoáng đãng hơn thay vì bó buộc trong các bức tường. Và đó là tiền đề cho sự ra đời của không gian mở.
 
 
Không gian mở và những lưu ý trong thiết kế

Vì sao gọi là không gian mở?

Trong ngành thiết kế kiến trúc nội thất, không gian mở được các KTS sử dụng khá phổ biến. Thay vì những không gian ngăn cách bằng các bức tường, vách thì không gian mở tạo nên sự kết nối giữa các khu vực trong mỗi công trình. Nội thất hướng ra bên ngoài để tối ưu hóa khoảng không và ánh sáng tự nhiên.

Đặc trưng của không gian mở

– Luôn có sự kết nối trực quan giữa các khu vực từ ngoại thất, nội thất sân vườn để trở nên hài hòa hợp lý.
 
– Không có sự ngăn cách giữa các bức tường quen thuộc, không gian sống như một thể thống nhất mang đến cảm giác thoải mái, thư thái cho các thành viên
 
– Sự hài hòa của các yếu tố ánh sáng, kết cấu không gian, màu sắc và nội thất
 
Không gian mở và những lưu ý trong thiết kế

Những ưu điểm vượt trội khi thiết kế không gian mở

Về giá trị công năng

Không gian mở giúp tận dụng tối đa công năng sử dụng của một căn nhà ở, đặc biệt là khả năng tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng không bị hạn chế giữa các không gian mà truyền từ khu vực này sang khu vực khác. Những vách ngăn bằng kính hoặc vách ngăn dạng ước lệ được ưu tiên sử dụng trong những thiết kế này.

Giá trị thẩm mỹ

Đối với thiết kế không gian mở trong kiến trúc thì những bức tường bí bách được xóa bỏ, những chia tiết rườm rà được giản lược, thay vào đó là không gian rộng mở, thoáng đãng. Điều này giúp căn nhà trở nên trẻ trung, hiện đại và mới mẻ hơn rất nhiều.
 
Không gian mở và những lưu ý trong thiết kế
 
Những căn nhà được thiết kế theo kết cấu không gian mở luôn là sự sáng tạo vô tận, cách bố trí nội thất linh hoạt hơn và các chi tiết trang trí cũng trở nên thời thượng hơn rất nhiều, thể hiện gu thẩm mỹ tuyệt vời của gia chủ.

Tối ưu diện tích không gian

Đặc trưng của không gian mở vốn là sự liên thông giữa các khu vực trong một công trình, không có sự ngăn cách của những bức tường. Điều này giúp tiết kiệm tối đa diện tích của không gian, tạo cảm giác thoáng đãng, thoải mái và rộng rãi cho căn nhà trong quá trình sinh sống.

Tạo không gian sống xanh

Chắc chắn rồi, khi nhắc đến thiết kế không gian sống mở thì không thể bỏ qua không gian sống xanh. Việc các khu vực được kết nối với với nhau, tạo sự giao hòa giữ không gian bên ngoài và không gian bên trong sẽ mang thiên nhiên bên ngoài vào bên trong căn nhà.

Những lưu ý khi thiết kế không gian mở

Để thiết kế không gian mở tạo nên những giá trị thì cần phải chú ý đến các điểm cơ bản:

Không gian mở khách và bếp

Không gian phòng khách và phòng bếp vốn là 2 khu vực chức năng khác nhau, nhưng hiện nay, từ các căn hộ chung cư đến nhà lô, nhà cấp 4 thì các gia đình lại ưa chọn phong cách thiết kế không gian mở. Phòng bếp ăn và phòng bếp được bố trí trong cùng một không gian nhưng được phân chia rõ ràng để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên.
 
Không gian mở và những lưu ý trong thiết kế
 
Phòng khách thì không nên trang trí quá nhiều nội thất rườm rà gây cản trở quá trình đi lại cũng như tạo cảm giác bí bách cho không gian sống. Phòng bếp thường không chiếm quá nhiều diện tích nhưng nó cần được tính toán hướng bếp và vị trí bố trí trong nhà.

Nhà nhỏ thiết kế không gian mở

Những căn nhà nhỏ thiết kế không gian mở luôn là sự lựa chọn tối ưu, từ cách tận dụng nguồn sáng tự nhiên đến việc phá vỡ những bức tường cố định chiếm diện tích đều giúp những không gian chật chội chở nên rông rãi hơn. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể chọn những kiểu vách ngăn bằng kính, những dạng cửa kính để vừa tận dụng nguồn sáng vừa đảm bảo sự riêng tư, phân tách rõ ràng.
 
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi không gian mở là gì và có những hiểu biết nhất định về đặc trưng cũng như ưu điểm của kiểu thiết kế này trước khi bắt tay vào thiết kế cho căn nhà mình. Hãy chia sẻ bài viết nếu các bạn thấy hữu ích nhé!