Kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi

Sàn tắm trơn trượt, ướt, nhiều đồ dùng để trước lối đi, thiếu ánh sáng, vết gồ lên ở cửa nhà vệ sinh, phòng tắm… sẽ tiềm ẩn nguy cơ té ngã đối với người cao tuổi. Vì vậy việc thiết kế nội thất nhà vệ sinh và phòng tắm an toàn cho người cao tuổi đặc biệt cần thiết, giúp người già cảm thấy thoải mái khi tự vệ sinh cá nhân và mang tới sự an tâm cho con cháu.
 
Người cao tuổi thường mắc phải các chứng tiểu đêm, mờ mắt, chân yếu... nên nguy cơ té ngã trong nhà tắm, nhà vệ sinh rất cao. Đây là việc vô cùng nguy hiểm bởi việc té ngã sẽ khiến người già dễ bị từ vong hay gãy xương do đa số đều mắc bệnh loãng xương. Do đó việc thiết kế phòng tắm và nhà vệ sinh đúng cách sẽ giúp người già sử dụng an toàn và yên tâm hơn: Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất nhà vệ sinh và phòng tắm an toàn cho người già:

1. Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế nội thất:

Phòng tắm và nhà vệ sinh cho người già luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế phổ quát, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người cao tuổi, những người suy giảm khả năng vận động. Mặc dù người cao tuổi vẫn có thể đi lại bình thường nhưng bạn vẫn nên tính toán trong trường hợp phải sử dụng xe lăn, nạng chống hay có thêm người chăm sóc. Vì vậy, thiết kế nội thất phòng tắm và nhà vệ sinh hợp lý, rộng rãi sẽ giúp cải thiện không gian, ngăn ngừa té ngã và chấn thương khi va đập.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi

2. Cửa ra vào

Cửa ra vào phòng tắm và nhà vệ sinh phải dễ mở, trực quan và rộng ít nhất 80 cm. Nên chọn tay nắm cửa gạt thay vì núm vặn do khi tay trơn ướt sẽ khó sử dụng các núm cửa tròn. Dù người già hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng với thao tác đơn giản.
 
Ngoài ra bạn nên cân nhắc loại cửa trượt dễ đóng mở mà không cần dùng nhiều sức, rất tiện lợi khi nhà có người già yếu. Hạn chế sử dụng khóa để quá trình đóng mở cửa dễ dàng đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp hoặc thiết kế cửa phòng tắm có thể mở được từ bên ngoài, có ô cửa kính để dễ dàng quan sát hoặc tháo bỏ kịp thời.

3. Đảm bảo thuận tiện khi di chuyển

Điều đầu tiên cần đảm bảo lối đi lại dễ dàng. Nên thiết kế lối đi rộng rãi, không có rào chắn hoặc các vật lỏng lẻo, thảm trải sàn, giày dép để hạn chế tình trạng vấp ngã hay cản trở khi di chuyển bằng xe lăn.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Nên chắc chắn thiết bị điện cung cấp đủ ánh sáng cho lối đi, công tắc được bố trí dễ nhìn, vừa tầm với. Lối đi nên lớn hơn kích thước của xe lăn và phải vừa đủ chỗ quay xe khi cần.

4. Sàn phòng tắm và nhà vệ sinh

Nước, sữa tắm, dầu gội đầu và các chất tẩy rửa khiến cho sàn phòng tắm trở nên trơn trượt hơn so với không gian khác. Vì vậy sàn ở phòng tắm nên được lát các loại gạch có độ nhám cao như gốm sứ, ván xi măng, epoxy, sàn cao su hoặc có rãnh thoát nước. Ngoài ra nên để một tấm mút nhám ở nhà tắm để khi đứng lên tắm sẽ rất an toàn và tiện lợi.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Ngoài ra, cũng nên giữ sàn nhà tắm và vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo, tránh trơn trượt, lựa chọn sàn nhà sáng màu, dễ nhìn, chống lóa đồng thời nên phối màu tương phản trong phòng tắm để tránh nhầm lẫn cho người cao tuổi bị giảm thị lực.

5. Bồn cầu

Do giảm trương lực cơ ở người cao tuổi nên bồn cầu được thiết kế cao hơn sẽ dễ dàng ngồi xuống và khi đứng dậy. Vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi nên điều chỉnh bồn cầu cao hơn so với thông thường.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Chiều cao lý tưởng khi lắp bồn cầu cho người cao tuổi là 46 cm và đảm bảo được gắn chắc chắn vào sàn hoặc tường.

6. Thanh vịn

Các thanh vịn có chức năng làm điểm tựa để hỗ trợ người già trong các trường hợp đứng lên, ngồi xuống hay khi đi vào buồng tắm. Nên lắp những thanh vịn ở vị trí dễ đi, vừa tầm với, làm từ chất liệu nhôm hoặc thép không gỉ và gắn chắc vào tường ở độ cao từ 1,1m – 1,3m.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Tuyệt đối không nên sử dụng phụ kiện thay thế không phù hợp để làm thanh vịn. Với phòng tắm rộng, bạn nên đầu tư những thanh vịn trên các khoảng trống tường dẫn tới các vị trí quan trọng như bồn rửa mặt, bồn cầu, vòi hoa sen…

7. Bồn rửa mặt

Giống như cửa ra vào, bồn rửa mặt nên sử dụng loại cần gạt hoặc vòi nước cảm biến điện tử thay vì sử dụng vòi vặn xoay để đảm bảo an toàn cho người già. Nên để vị trí vòi nước và vòi hoa sen vừa tầm với, có thể tắt, mở dễ dàng.

8. Buồng tắm

Buồng tắm dành cho người cao tuổi cần rộng ít nhất 80 cm và không nên lắp đặt bồn tắm đứng hoặc bồn tắm nằm, hạn chế việc phải bước ra bước vào. Thiết kế nội thất nhà tắm nên đủ không gian trong trường hợp cần thêm người hỗ trợ.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Ngoài ra, buồng tắm nên có thêm vòi hoa sen để thoải mái sử dụng đồng thời nên có một chiếc ghế để người già có thể ngồi tắm dễ dàng, hạn chế tác động lực lên lưng và chân gây đau mỏi. 

9. Hệ thống báo động

Ngay cả khi đã đảm bảo các tiêu chí an toàn khi thiết kế nội thất phòng tắm cho người cao tuổi, bạn vẫn nên dự trù những tình huống xấu nhất có thể xảy ra như tại nạn, vấp ngã. Vì vậy nên thiết kế chuông báo động hoặc nút khẩn cấp để báo hiệu sự cố. Những thiết bị này nên được lắp đặt ở những vị trí gần mặt sàn để người già có thể với tới khi gặp sự cố.
 
thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cho người cao tuổi
 
Những chia sẻ trên đây Tt-s đã tổng hợp lại để giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi triển khai làm nội thất cho ngôi nhà của mình khi trong gia đình có ông bà, người già.