Phòng khách là một không gian xây dựng được bố trí trong ngôi nhà (có thể là một phòng, một gian hoặc vách....) nhằm mục đích làm không gian để chủ nhân ngội nhà tiếp đãi khách hoặc sử dụng làm không gian sinh hoạt chung cho cả nhà. Trong kiến trúc xây dựng ở một số nước, phòng khách không chỉ sử dụng làm phòng giải trí dùng cho cả nhà xem truyền hình, nghe nhạc....mà nó còn thể hiện gu thẩm mĩ và cách sống của cả gia đình. Ngoài ra, phòng khách được dùng trong sinh hoạt chung cho gia đình vừa dùng để tiếp đãi khách nên phòng khách cần được thiết kế phù hợp sao cho tạo được sự thoải mái cho cả gia đình và khách. Việc tạo ra một không gian sinh hoạt cũng như tiếp khách thực sự thoải mái đòi hỏi những nhà thiết kế phải có những kỹ năng kinh nghiệm thiết kế phòng khách đa dạng và phong phú màu sắc.
 
1. Tìm kiếm và lên ý tưởng cho căn phòng
 
Việc bài trí phòng khách có chiếm vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế nhà ở, vì chúng ta dành khá nhiều thời gian sinh hoạt trong căn phòng này. Tuy nhiên trên thực tế không phải ngôi nhà nào cũng may mắn có được không gian rộng trong phòng khách để chủ nhân ngôi nhà có thể thỏa sức trang trí theo ý muốn. Nhưng với một khối óc sáng tạo, khéo léo và một chút tinh tế trong thẩm mỹ, bạn hoàn toàn có thể phù phép cho căn phòng khách của mình trở nên thật ấn tượng
 
 
2. Màu sắc cho phòng khách
 
Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của gia đính, là nơi thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách,vì thế mà việc trang trí phòng khách có vai trò vô cùng quan trọng. Để trang trí phòng khách một cách hợp lý thì bạn phải nghĩ ngay đến việc làm mới không gian phong cách của căn phòng, đó chính là yếu tố màu sắc. Bạn nên chọn màu sắc ấm áp toát lên được tính thẩm mỹ. Ngoài ra chúng ta nên chú ý đến yếu tố phong thủy bởi vì màu sawcscos liên quan đến yếu tố phong thủy và cung mệnh của người chủ ngôi nhà. Bạn có thể chọn những màu sắc như màu xám , be,vàng nhạt, xanh lá, nâu chocolate,... để đem đến sự êm ái nhẹ nhàng cho mọi người. Hay đơn giản hơn bạn có thể sử dụng màu trắng để tạo sự mát mẻ thông thoáng có cả căn phòng.

 
3. Thiết kế không gian phòng khách
 
Nếu không gian phòng khách của bạn nhỏ hẹp mà việc tu sửa và mở rộng nó lại mất quá nhiều chi phí, bạn có rất nhiều cách khiến căn phòng trông rộng hơn mà lại tiết kiệm chi phí.
 
+ Hãy tập trung vào sàn nhà
 
   Do sàn nhà chiếm diện tích lớn trong phòng nên bạn nên sử dụng những vật liệu như sàn gỗ và trải thảm để tạo dòng chảy cho thiết kế của bạn, hơn nửa điều này còn tạo cho mọi người trực quan về một không gian rộng mở hơn.
 
+ Thêm điểm nhấn cho phòng khách
 
    Điểm nhấn ở đây có thể là bất cứ thứ gì như một chiếc đồng hồ treo tường tạo sự tương phản với màu tường, hay một bức tranh mang phong cách khác biệt với phần còn lại của căn phòng
 
+ Sử dụng gương 
 
   Mục đích sử dụng gương được nói tới ở đây nhằm múc đích đặc biệt đó là do đặc tính phản chiếu của gương, nên gương có thể dùng để phản chiếu ánh sáng tăng sáng cho cả căn phòng. Ngoài ra một chiếc gương còn cao còn có thể tạo cảm giác căn phòng rộng hơn. 
 
 
4. Hệ thống chiếu sáng cho cả căn phòng
 
Hệ thống chiếu sáng trong căn phòng cũng có vai  trò quan trọng không kém, vì nó phải mang tới cho căn phòng cảm giác ấm áp chứ không thể lạnh lẽo như văn phòng công sở hay rực rỡ như quảng trường. Để bố trí đèn cho căn phòng thì trước hết bạn cần phải hình dung ra ánh sáng trong căn phòng sẽ như thế nào khi chiếu sáng. Không như phòng bếp hay phòng ngủ, phòng khách được coi như bộ mặt của cả căn nhà nên ta nên sử dụng những loại sang trọng như đèn chùm , đèn chụp gắn quạt trận,...... nhưng cần hợp với túi tiền nhé.
 
Ngoài việc chiếu sáng từ trung tâm căn phòng thì căn phòng của bạn sẽ nổi bật hơn khi bạn chọn những đèn rọi cho những bức tranh treo tường. Haydđể không gian thêm thơ mộng thì ta có thể sử dụng những loại đèn hắt sáng từ trần nhà hay các hốc tường.
 
Thêm nữa là chúng ta cần bố trí hệ thống công tắc phù hợp với từng loại đèn và đặt tại các khu vực khác nhau.
 
Nếu bạn là một chủ nhà yêu thiên nhiên thì nên chọn cách tận dụng tối đa lượng ánh sáng trời vào ban ngày bằng cách thiết kế nhiều cửa số và thay việc làm tường bê tông thì hãy sử dụng những tấm kính trong suốt để lấy sáng trực tiếp từ ngoài trời.
 
 
5. Nội thất cho phòng khách 
 
Để có một căn phòng khách mang tính thẩm mỹ thì ngoài việc quan tâm đến hệ thống chiếu sáng, không gian,màu sắc cho căn phòng thì nội thất của căn phòng là vấn đề luôn được gia chủ quan tâm. Bạn cần cân nhắc về màu sơn nhà, màu rèm cửa( nếu có ), màu bàn ghế nội thất sao cho phù hợp. Một phòng khách với màu sắc trung tính sẽ tạo không gian gần gũi và thân thiện trong da đình. Gia chủ hoàn toàn có thể chọn màu màu trắng, màu xám đen hoặc màu nâu cho các chi tiết trang trí hoặc nội thất trong căn phòng nhà mình. Nếu biết kết hợp giữa màu sơn tường, thảm trải sàn và nội thất với một gam màu trung tính sẽ tạo cho phòng khách của bạn một vẻ vô cùng sang trọng và quyến rũ. Những màu trắng, be tuy đơn giản nhưng tạo cảm giác rất hiện đại. 
 
Một vài chậu cây là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp với một gia chủ yêu thiên nhiên. Nhưng hãy nhớ là cần lựa chọn những loại cây thích nghi được với không gian sinh tồn trong nhà mình như độ ẩm, gió, ánh sáng......
 
 
6. Tổng kết 
 
Cuối cùng mọi người hãy xem lại tất cả những sự lựa chọn cho thật sự phù hợp để có một căn phòng khách thật ưng ý nhé.