Nội thất bán cổ điển là gì? Đặc điểm và lưu ý khi thiết kế nội thất bán cổ điển

Thiết kế nội thất phong cách bán cổ điển mang đến cho ngôi nhà những đặc điểm nổi bật, tạo ra sự khác biệt trong không gian sống và khẳng định được gu thẩm mỹ đỉnh cao của gia chủ.

thiết kế nội thất bán cổ điển

Thiết kế nội thất phong cách bán cổ điển là gì?

Là phong cách nội thất kết hợp giữa các yếu tố của nghệ thuật cổ điển và lãng mạn pha trộn với nét hiện đại cá tính. Phong cách này loại bỏ các chi tiết rườm rà, phức tạp của phong cách cổ điển kết hợp với việc cách tân các chi tiết theo phong cách hiện đại.
 
thiết kế nội thất bán cổ điển

Những điểm nổi bật của thiết kế nội thất phong cách bán cổ điển:

- Đường trang trí và đường gờ, phào chỉ:
 
Trong thiết kế nội thất bán cổ điển, những đường gờ, đường trang trí chạy dọc từ sàn sẽ là điểm nhấn nổi bật cho căn phòng của bạn. Đối với phong cách thiết kế nội thất này, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn, phối hợp vật dụng nội thất mà không cần tuân theo bất kỳ nguyên tắc lắp đặt cứng nhắc, khuôn phép nào. 
 
Đồng thời, phào chỉ cũng là điểm không thể thiếu trong phong cách bán cổ điển này giúp phân chia không gian hợp lý và cân đối.
 
- Đối xứng và cân bằng:
 
Là phong cách kiến trúc chắt lọc tinh hoa của kiến trúc cổ điển nên mọi người vẫn có thể nhìn thấy được đặc điểm đề cao về tính đối xứng và cân bằng thể hiện rõ rệt ở đây. Các vật dụng nội thất sắp xếp trong không gian kiến trúc này vẫn phải đảm bảo được yếu tố này để tăng thêm tối đa tính hài hòa của các căn phòng.
 
- Họa tiết và hoa văn
 
Một trong những yếu tố làm nên tính đặc trưng riêng của thiết kế nội thất bán cổ điển đó chính là các họa tiết và hoa văn. Phong cách này ưa thích các hình vẽ cầu kỳ, bắt mắt để trang trí các chi tiết. Mỗi chi tiết trang trí trong không gian đều toát lên được sự tinh tế, gợi cảm, đó có thể là những đường nét uốn lượn trên tay vịn, đèn chùm trang trí…
thiết kế nội thất bán cổ điển
 

Kinh nghiệm chọn lựa nội thất trong thiết kế nội thất bán cổ điển:

- Kinh nghiệm về kích thước:
 
Đối với không gian bị hạn chế về mặt diện tích thì kích thước của đồ nội thất luôn là điều được quan tâm đến hàng đầu. Theo đó bạn nên xác định diện tích tổng thể của căn nhà là bao nhiêu, từ đó sẽ tính toán được kích thước cần lựa chọn là bao nhiêu cho phù hợp. Một nguyên tắc được áp dụng chính là “tỷ lệ thuận”, tức là diện tích rộng rãi thì chọn kích thước lớn và ngược lại.
 
- Kinh nghiệm về màu sắc:
 
Để tạo cảm giác không gian được mở rộng thì các bạn nên ưu tiên các màu sắc nhẹ nhàng, mát mẻ không u tối. Bởi đây là các tone màu luôn tạo hiệu ứng rất cao về mặt thị giác giúp mang đến giải pháp “ăn gian” về mặt diện tích rất nhiều.
 
thiết kế nội thất bán cổ điển
 
- Kinh nghiệm về công năng:
 
Trước hết là chúng ta phải đảm bảo đầy đủ những món nội thất thiết yếu như bàn ghế sofa, kệ tivi, giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế phòng ăn,…. Tiếp đến tùy thuộc vào diện tích căn nhà phố của bạn nếu như quá là chật hẹp thì có thể hướng đến các dòng sản phẩm được tích hợp thêm công năng sử dụng trong cùng một thiết kế. Hay gọi một cách chính xác hơn là nội thất bán cổ điển đa năng.