Thiết kế ngoại thất là vấn đề phức tạp và quan trọng của ngôi nhà và các công trình kiến trúc nói chung. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để cập nhật thông tin thú vị về thiết kế ngoại thất và các nguyên lý của nó.

Thiết kế ngoại thất là gì?

Thiết kế ngoại thất là việc thiết kế tất cả những gì thuộc về bề ngoài của một công trình. Bao gồm các tòa nhà, cung điện, bảo tàng, trường học, nhà ở …  Đây là thiết kế phần không gian bên ngoài đảm bảo thẩm mỹ, tiện ích và phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

Thiết kế ngoại thất biệt thự

 
Thiết kế ngoại thất mang đến sự hài hòa cho không gian và ngoại cảnh ở bên ngoài tòa nhà. Do đó các hạng mục của nó rất rộng lớn. Bao gồm tiểu cảnh, mặt tiền, ngoại thất sân vườn, hồ bơi, gara…
 
Bề ngoài của ngôi nhà chính là bộ mặt của gia chủ. Do đó các gia chủ rất quan tâm đến ngoại thất. Hạng mục này càng ấn tượng thì càng thể hiện được gu thẩm mỹ chủ nhà và thu hút chú ý của nhiều người.

Nguyên lý thiết kế ngoại thất bao gồm những gì?

Bản thiết kế ngoại thất hoàn hảo là tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy làm sao để làm được điều đó? Hãy tuân thủ những nguyên lý dưới đây.

1. Yếu tố phong thủy

Trong phong thủy gia cư, ngoại thất có tầm ảnh hưởng to lớn. Phong thủy hợp với gia chủ có ý nghĩa quan trọng với sự hưng thịnh của gia đình. Điều đó thể hiện qua ngôi nhà rất nhiều. 
 
Các yếu tố ngoại thất tác động đến phong thủy bao gồm: Hướng gió, hướng ánh sáng, đất, màu sắc, kết cấu… Tất cả đều là những vấn đề cần lưu tâm khi làm ngoại thất. Chúng cần hợp mệnh gia chủ.

2. Bố cục không gian, hình khối

Khi thiết kế ngoại thất cho bất cứ công trình nào thì sự cân bằng, đối xứng là rất quan trọng. Điều này mà đảm bảo sẽ tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian. Do đó, các gia chủ cần tính toán kỹ cách đặt cửa chính, cửa sổ, ban công, mái, mảng tường, sơn tường. Chúng phải được bố trí một cách hài hòa và cân đối.
 
 
Thiết kế ngoại thất biệt thự

3. Màu sơn ngoại thất

Màu sơn hay chính là màu sắc của ngoại thất. Nó có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà. Theo các kiến trúc sư thì nên chọn 2 màu sơn cho phần ngoại thất. Một màu sắc chủ đạo và màu còn lại làm điểm nhấn. Đây là cách giúp gia chủ nâng cao hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

4. Yếu tố tự nhiên

Ngoại thất là những gì ở bên ngoài, thuộc về phần mặt tiền của công trình. Bao gồm những bộ phận như, hiên nhà, sân vườn… Do đó, yếu tố cây xanh là không thể thiếu. Gia chủ có thể trồng những loại cây xanh cây cảnh ở xung quanh ngôi nhà. Điều đó sẽ đem đến nguồn không khí trong lành, xanh mát. Một số loại cây còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy to lớn.

5. Vật liệu mái nhà

Đối với một căn nhà thì phần mái giữ vai trò quan trọng. Nó không chỉ che mưa nắng mà còn có giá trị thẩm mỹ to lớn. Có nhiều chất liệu và hình dáng mái nhà khác nhau.  Gia chủ có thể lựa chọn mái ngói, mái tôn, mái thái, mái bằng…  Dù là lựa chọn loại mái nào thì cũng cần đảm bảo được ông năng chống nóng, chống ồn, chống nước tốt nhất cho căn nhà.
 
Thiết kế ngoại thất biệt thự

6. Hệ thống cửa bên ngoài

Cửa chính là nơi giao thoa giữa không gian trong và ngoài nh. Nó có tác dụng để đi lại, lưu thông không khí, ngăn chặn kẻ gian. Do đó,  kích thước và chất liệu của cửa không chỉ ảnh hưởng đến không gian nội thất mà còn ảnh hưởng đến tổng thể ngoại thất và sự an toàn của ngôi nhà. Khi thiết kế cần bố trí cửa sổ và xem xét sử dụng loại chất liệu nào phù hợp nhất.
 
Trên đây là những lưu ý thiết kế ngoại thất mà Tt-s muốn chia sẻ đến các bạn. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về thiết kế, thi công nội thất – kiến trúc để được đội ngũ kiến trúc tư vấn tốt nhất!