Vật liệu xây dựng luôn là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian và kiến trúc. Trong mỗi môi trường xây dựng khác nhau sẽ có những cách chọn vật liệu xây dựng khác nhau. Riêng ở Việt Nam chúng ta, lựa chọn vật liệu xây dựng thường sẽ ưu tiên độ bền và khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là độ bền của 5 vật liệu xây nhà phổ biến Việt Nam.
 
Xem qua 5 vật liệu xây nhà được nhiều người lựa chọn:

1. Gạch đất nung
 


Gạch đất nung có độ bền và rất chắc chắn
 
Gạch đất nung là một loại gạch được sản xuất từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao. Sau khi nung thì gạch còn được phơi khô để gạch giữ màu đỏ bền và có độ chắc cao hơn. Gạch đất nung được đánh giá là một trong những loại gạch mang đến độ bền cao. Tuy nhiên gạch đất nung lại dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển do gạch chịu lực không tốt.
 
2. Đá Granite và đá nhân tạo
 

 
 
Đây là một trong những loại đá có độ bền cao
 
Đá Granite xuất xứ ở Việt Nam, tập trung nhiều ở những mỏ đá Miền Trung. Vì đá xuất xứ từ những vùng nắng nóng, nhiệt độ cao nên rất cứng cáp và bền. Đặc biệt là đá Granite có khả năng chống thấm, giá thành phù hợp. Vì thế, đá Granite được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.
 
3. Đá cẩm thạch
 
 

Đá cẩm thạch có tuổi thọ lên đến hàng chục năm
 
Đá cẩm thạch không chỉ mang lại nét đẹp cho không gian nội thất. Đá cẩm thạch là một loại đá tự nhiên nên tuổi thọ cao đến cả hàng chục năm, thậm chí là 100 năm. Tuy nhiên đây là một loại đá có giá thành không rẻ một chút nào. Bên cạnh đó, đá cẩm thạch cũng không chống thấm tốt nên chỉ được dùng ở những nơi trang trí mà thôi.
 
4. Gỗ tự nhiên
 
 

Gỗ tự nhiên luôn là vật liệu xây dựng được nhiều người lựa chọn
 
Gỗ tự nhiên có đặc tính như ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Vân gỗ tự nhiên luôn nổi bật và trang nhã. Gỗ tự nhiên có loại độ bền lên tới 50 năm. Mặc dù vậy, gỗ tự nhiên vẫn rất khó để bảo quản và vệ sinh.
 
5. Gỗ nhân tạo
 
 

Gỗ nhân tạo có giá trị thẩm mỹ cao
 
Gỗ tự nhiên không bền bằng nhựa tổng hợp hay Vinyl. Gỗ tự nhiên được ép từ từ vụn gỗ tự nhiên kèm những nguyên liệu khác và ép chặt lại với nhau. Gỗ nhân tạo có giá trị thẩm mỹ cao nhưng không bền khi gặp nước thường xuyên. Giá thành của gỗ nhân tạo rẻ hơn so với những vật liệu khác.